Để Không Cần Giáp Sát Chặt Chẽ

Làm cho nhân viên có tinh thần trách nhiệm với công việc được giao mà không phải quản lý chặt chẽ là không hề đơn giản. Tuy vậy, có một số hãng đã thành công trong việc xây dựng môi trường làm việc để mọi nhân viên đều có trách nhiệm như chủ nhân của công ty. Sau đây là 5 giải pháp cho vấn đề này.

1. Tuyển dụng đúng người

Việc tuyển dụng đúng người sẽ làm nhân viên dễ dàng phù hợp với văn hóa công ty. Tại RadioFlyer, hãng nổi tiếng của Mỹ chuyên chế tạo xe đẩy cho trẻ em, tinh thần trách nhiệm là yếu tố quan trọng khi tuyển chọn nhân viên mới. Các ứng cử viên tiềm năng sẽ được săm soi về việc họ có cố gắng tìm được thông tin cần thiết cũng như hồi âm nhanh chóng và họ có cố gắng hoàn thành mục tiêu của nhóm hay không.

Hiện nay, RadioFlyer vẫn trung thành với tiêu chẩn tuyển chọn này và nếu chưa tìm được ứng viên phù hợp, họ sẵn sàng để trống những vị trí đó. Hằng năm, 55 nhân viên, trưởng phòng và ban giám đốc của RadioFlyer đều tham gia khóa huấn luyện về trình tự tuyển dụng nhằm bảo đảm họ sẽ tuyển dụng đúng người.

2. Làm cho mỗi người có trách nhiệm với nhau

Trên thực tế, áp lực từ các phòng ban khác có ảnh hưởng tới hành vi nhân viên. Ở Bridge Worldwide, hãng tiếp thị ở tiểu bang Cincinnati (Mỹ), các nhân viên có cơ hội đưa ý kiến nặc danh về những phòng ban khác trong những khảo sát về sự hài lòng theo từng quý và từng năm. Chính nhờ những đợt khảo sát thường xuyên này, nhân viên có dịp đưa ra ý kiến phản hồi chân thật về biểu hiện của các phòng ban khác liên quan tới công việc của họ. Mục tiêu là nhằm tạo cho công ty sự cộng đồng hữu ích.

3. Thường xuyên thể hiện yêu cầu rõ ràng

Nói rõ yêu cầu của mình sẽ làm nhân viên hiểu được và hoàn thành tốt công việc. Hằng năm, nhân viên của Hoar Construction, hãng chuyên về xây dựng tại Mỹ, được sếp đánh giá hai lần và họ nhận được ý kiến đánh giá rất chi tiết. Trong quá trình đánh giá này, người ta sẽ xác định các biện pháp theo dõi, đặt ra mục tiêu và nhu cầu phát triển mới.

Thậm chí, ở FatWallet, ngân hàng hối đoái trực tuyến ở tiểu bang Illinois (Mỹ), nhân viên và giám đốc còn đặt ra “Chỉ số thực hiện then chốt” ở đầu mỗi quý để tái đánh giá mục tiêu, sự tiến bộ và những thành công, thất bại.

4. Tạo quyền cho nhân viên

Nhân viên sẽ “làm chủ” công việc nhiều hơn khi họ có tiếng nói và có thể sáng tạo khi làm việc. Hãng Bridge Worldwide đã cho nhân viên nhiều quyền quyết định trong những cuộc bỏ phiếu hay đề nghị về một công việc nào đó.

5. Cho góp vốn thương mại

Nếu muốn nhân viên làm việc giống như với công ty do họ làm chủ, bạn hãy cho họ góp vốn. Tại Hilcorp, hãng năng lượng ở tiểu bang Texas (Mỹ), cảm giác làm chủ có thể thấy được qua “Kế hoạch ưu đãi mua – vào”.

Đây là kế hoạch khuyến khích dài hạn, qua đó, Hilcorp cho nhân viên toàn thời gian có được những quyền lợi (như cổ phần) khi tham gia trong các dự án của hãng (ngoại trừ một số dự án hay sản phẩm đặc biệt không mang tính toàn công ty).

(Theo DNSG)